Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Nét đẹp truyền thống của Thanh tra tỉnh Yên Bái

16/03/2022 07:52:07 Xem cỡ chữ Google
Những năm qua, bên cạnh thực hiện tốt công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, Thanh tra tỉnh Yên Bái luôn phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, sẵn sàng sẻ chia, hỗ trợ, chung tay giúp đỡ người nghèo. Đây là trách nhiệm và cũng là nét đẹp truyền thống của Thanh tra tỉnh Yên Bái.

Chánh Thanh tra tỉnh Yên Bái Nguyễn Kiều Phương tham gia "ngày thứ 7 cùng dân" tại thôn Tà Sung, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải. Ảnh: Bùi Bình

Hỗ trợ hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho người nghèo

Năm 2021, Thanh tra tỉnh Yên Bái được giao giúp đỡ, hỗ trợ 30 hộ thoát nghèo tại 2 xã Cao Phạ và Nậm Có, huyện Mù Cang Chải.

Để tổ chức thực hiện, Thanh tra tỉnh đã phát động đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động và vận động ủng hộ hỗ trợ từ các đơn vị trong và ngoài tỉnh với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng. Trong đó, đã hỗ trợ cho 35 hộ thoát nghèo (vượt chỉ tiêu tỉnh giao), thông qua việc mua lợn giống và hỗ trợ tiền sửa chữa cơ sở vật chất, làm nhà cho các hộ nghèo.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh đã vận động ủng hộ 50 triệu đồng hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ nghèo đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Số kinh phí hỗ trợ đã được Thanh tra tỉnh chuyển qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái.

Ông Nguyễn Đức Mạnh (bên phải), Chủ tịch Công đoàn Thanh tra tỉnh Yên Bái tham gia Ngày Đại đoàn kết các dân tộc bản Tà Chơ, xã Cao Phạ. Ảnh: Bùi Bình 

Chủ tịch Công đoàn Thanh tra tỉnh Yên Bái Nguyễn Đức Mạnh cho biết, từ nhiều năm nay, Thanh tra tỉnh Yên Bái luôn phát huy vai trò, trách nhiệm của mình đối với người nghèo tại các địa bàn được phân công phụ trách, giúp đỡ. Ngoài việc thường xuyên cử cán bộ tham dự sinh hoạt của Đảng ủy xã và chi bộ thôn để nắm chắc tình hình, tư tưởng của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân và kịp thời thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia chỉ đạo, góp ý về nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chức cơ sở Đảng.

Hoàn thành 100% kế hoạch thanh tra

Năm 2021, Thanh tra tỉnh Yên Bái kết thúc và ban hành kết luận thanh tra đối với 22 đơn vị, hoàn thành 100% kế hoạch; đã ban hành 120 quyết định xử lý về kinh tế với tổng số tiền phải thu hồi hơn 2 tỷ đồng; kiến nghị xử lý về hành chính đối với 21 đơn vị.

Thanh tra tỉnh Yên Bái có 3 kiến nghị bổ sung cơ chế, chính sách, gồm: 2 kiến nghị liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo và đã được Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp thu, nghiên cứu, xây dựng dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh (đã được HĐND tỉnh thông qua 2 nghị quyết); 1 kiến nghị liên quan đến lĩnh vực đất đai, tài nguyên - môi trường. 

Hàng năm, Thanh tra tỉnh Yên Bái còn vận động cán bộ trong cơ quan và các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ủng hộ hàng trăm triệu đồng để mua con giống, máy móc, dụng cụ nông nghiệp… hỗ trợ các hộ nghèo.

Giai đoạn 2015 - 2020, Thanh tra tỉnh Yên Bái đã quyên góp, vận động ủng hộ, giúp đỡ nhân dân xã nghèo Phong Dụ Thượng với số tiền hơn 600 triệu đồng; tổ chức chương trình tình nguyện mùa Đông “Áo ấm đến trường”, trao tặng 500 áo ấm và 285 chăn bông cho các em học sinh Trường Mầm non, Trường Tiểu học xã Phong Dụ Thượng...

Cùng với đó, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách vào dịp Tết Nguyên đán, tặng hàng trăm bộ sách, vở vào các dịp khai giảng năm học mới, tặng 1 máy giặt, 1 tủ cấp đông cho các trường bán trú với kinh phí hàng chục triệu đồng. Vận động một số nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện xây dựng công trình nhà, bếp ăn tập thể cho các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú - THCS Phong Dụ Thượng, với số tiền 260 triệu đồng; ủng hộ giúp đỡ các xã 130 triệu đồng và 25 tấn xi măng; 55 triệu đồng để tu bổ, tôn tạo đình Trạng (di tích lịch sử cấp tỉnh) phục vụ văn hóa tâm linh cho nhân dân xã Phong Dụ Thượng.

Đặc biệt, năm 2019 và năm 2020, Thanh tra tỉnh đã tổ chức quyên góp, huy động ủng hộ, giúp đỡ 100 hộ dân thoát nghèo với các cách thức thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế của từng gia đình, hướng tới tạo công ăn, việc làm và nguồn thu nhập ổn định như: Tặng 1.500 con gà và 40 con lợn giống (có giá trị kinh tế cao) cùng thức ăn, vật dụng để tăng gia sản xuất; tặng 21 máy cắt cỏ và 10 máy cày, bừa để làm công cụ sản xuất cho các hộ nghèo...

Thanh tra tỉnh Yên Bái trao tặng nhà cho hộ nghèo Nông Văn Ương, thôn Cao Sơn, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên. Ảnh: Bùi Bình

Qua theo dõi, nắm bắt tình hình, hiện nay, các hộ nghèo đã sử dụng và phát huy hiệu quả các nông cụ, vật nuôi do cơ quan thanh tra trực tiếp giúp đỡ và đã đăng ký thoát nghèo với chính quyền địa phương.

Thời gian tới, Thanh tra tỉnh Yên Bái tiếp tục bám sát địa phương để nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, phối hợp chính quyền huyện, xã giải quyết ngay những vấn đề phức tạp, phát sinh trên địa bàn, không để xảy ra “điểm nóng” về an ninh trật tự, đặc biệt là an ninh nông thôn, an ninh dân tộc và tôn giáo. Tiếp tục huy động các nguồn lực giúp đỡ địa phương và nhân dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, xóa đói, giảm nghèo.

Nguồn: Bùi Bình - Báo Thanh tra Chính phủ

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h